Back Ground Idea ?  
 
 
 
 
 
 

 
     S Land Group  
 
 
 
 

 
     บทความ  
 
 
   
พิมพ์

 
เคล็ดลับทำให้ลูกฉลาด ด้วยการออกกำลังกาย
23-03-2013

 
จากงานวิจัยของประเทศเนเธอร์แลนด์เร็ว ๆ นี้ได้มีการเปิดเผยว่า การให้เด็กในวัยเรียนได้ออกกำลังกาย จะช่วยให้ผลการเรียนของเด็กดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่น่าสนใจอีกมากมายในประเทศอเมริกา แคนาดา และแอฟริกาใต้ระบุตรงกันถึงความสำคัญของการออกกำลังกายกับการเรียน งานวิจัย 14 ชิ้นได้ทำการวิจัยกับ เด็กอายุ 6-18 ปีจำนวนตั้งแต่ 50-12,000 คน พบว่าเด็กที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีผลการเรียนดีขึ้น และจากการศึกษาของ California Department of Education (CDE) ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนของพละศึกษากับคะแนนการเรียนรู้วิชาการพบ ว่า เด็กที่เรียนแอโรบิค เล่นยกน้ำหนัก และออกกำลังช่วงบริเวณท้อง ลำตัว และยืดหยุ่นร่างกายเป็นประจำจะทำคะแนนในด้านวิชาการได้ดีเป็น 2 เท่าของเด็กที่ไม่ออกกำลังกาย

ครูใหญ่ของโรงเรียนประถม Fouke ในรัฐ Arkansas ของอเมริกากล่าวว่าในขณะที่เด็กได้ออกกำลังกาย อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ เด็ก ๆ กล่าวว่าพวกเขาสนุกกับการออกกำลังกายมาก และคุณครูยังแถมท้ายอีกว่าเมื่อเด็ก ๆ มาเข้าชั้นเรียนพวกเขามีการตื่นตัวในการเรียนมากขึ้น

ดังนั้นหากต้องการให้ลูกเรียนดีขึ้น เราต้องให้ลูกเคลื่อนไหวออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ น่าเสียดายที่มีหลายโรงเรียนไม่ให้ความสำคัญต่อการออกกำลังกายมากนัก และตัดโปรแกรมของพลศึกษาลง ทำให้ผลที่ตามมาคือเด็กเป็นโรคอ้วน หรือโรคหัวใจกันมากขึ้นรวมทั้งมีผลการเรียนที่ตกต่ำลงด้วย

ทำไมการออกกำลังกายช่วยให้การเรียนรู้ทางวิชาการดีขึ้น

1. ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปจากร่างกาย ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง

2. ช่วยให้เด็กมีความสนใจและมีจิตใจจดจ่อต่อการเรียนมากขึ้น

3. ช่วยเสริมสร้างคุณค่าในตัวเอง มีอารมณ์แจ่มใส

4. ปรับตัวเข้ากับคนอื่นดีขึ้น มีทักษะทางสังคมมากขึ้นซึ่งส่งผลต่อการเรียน

5. ช่วยให้เลือดและออกซิเจนมีการไหลเวียนไปสู่สมอง จึงทำให้มีสมาธิจดจ่อในการเรียนและมีความจำดีขึ้น และยังทำให้มีการตื่นตัวในการเรียนมากขึ้นเมื่อออกกำลัง

6. จากการศึกษาในผู้สูงอายุพบว่าคนที่ออกลังกายจะมีระบบความจำที่มีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

7. เด็กที่เป็นไฮเปอร์แอคทีฟ หากได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายที่เหมาะสมในแต่ละวันสามารถช่วยให้เด็กมีสมาธิและมีการเรียนรู้ที่ดีขึ้น โดยการให้เด็กได้ออกกำลังช่วงสั้น ๆ ระหว่างแต่ละคาบเรียน หรือบางครั้งอาจใช้การเรียนรู้ทางวิชาการควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย

8.ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน ลดความตึงเครียด กระตุ้นเซลล์ให้ทำงานอย่างยืดหยุ่นและสมดุล เพราะการให้สมองทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน คร่ำเคร่งกับการเรียนตลอดเวลาจะทำให้สมองเหนื่อยล้า และยากที่จะรับสิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นได้

9. การให้เด็กเข้าร่วมโปรแกรมการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่หากไม่สามารถทำได้ การให้เด็กได้วิ่งเล่นที่สนามหลังบ้าน ปีนป่ายบ้าง ก็ช่วยให้ลูกได้ขยับเขยื้อนร่างกายไม่แพ้การเข้าร่วมในวิชาพลศึกษา

10. การเล่นกีฬาบางประเภทเด็กอาจไม่ได้รับการออกกำลังกายเท่าที่ควร เช่นกีฬาที่มีการคัดออก หรือเด็กต้องนั่งรอคิวเป็นเวลานานก่อนถึงคิวของตัวเอง เป็นต้น

แม้ว่าการให้ลูกออกไป วิ่งรอบสนามสัก 1 รอบ จะไม่ทำให้ทำคะแนนสอบได้ดีขึ้นทันที เพราะโดยปกติแล้วการออกกำลังกายโดยตัวของมันเองไม่ได้ทำให้เราฉลาดขึ้น แต่มันช่วยให้สมองตรงส่วนการเรียนรู้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องระลึกอยู่เสมอว่าไม่ใช่เด็กทุกคนที่สามารถวิ่งได้เร็ว หรือเป็นนักกีฬาที่โดดเด่นได้ แต่การออกกำลังกายและการทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวสามารถช่วยให้สมองของลูก ทำงานได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ

ที่มา :www.com5dow.com
 
 


บริษัท เอส แลนด์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด
เลขที่ 39/5 หมู่5 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี 20150
โทรศัพท์ : +66(0)38 234 295 แฟกซ์ : +66(0)38 234 296
เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีที่สุดที่ความละเอียด 1024 x 768 ด้วย Internet Explorer 6.0 ขึ้นไป
Copyright © 2010 S Land Development Co.,Ltd. All rights reserved.
ติดต่อเรา : sland@sland.co.th