Back Ground Idea ?  
 
 
 
 
 
 

 
     S Land Group  
 
 
 
 

 
     บทความ  
 
 
   
พิมพ์

 
เมื่อหมดความไว้ใจ จะสร้างความไว้วางใจใหม่ได้อย่างไร
22-12-2012

 
ความไว้วางใจถือเป็นรากฐานที่สำคัญยิ่งในการสร้างความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่าง พ่อ แม่ ลูก ระหว่างเพื่อน หรือกับคนรัก การสร้างความไว้วางใจเป็นเรื่องที่ง่ายพอๆ กับการหมดความไว้ใจ หากการสร้างความสัมพันธ์ของเราตั้งอยู่บนรากฐานที่สั่นคลอน คือ ความสงสัยและความกลัว คงจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ที่จะพยายามสร้างความไว้วางใจเข้ามาแทน เพราะความไว้ใจเป็นความรู้สึกอบอุ่น มั่นคง เราเรียนรู้จักการไว้วางใจและเรียนรู้จักที่จะรัก หากเราไว้ใจคนง่าย การหมดความไว้วางใจก็จะง่ายเช่นเดียวกัน รวมทั้งความรู้สึกสิ้นหวัง และความรู้สึกไม่ปลอดภัยก็จะตามมาเป็นเงาตามตัว วิธีสร้างความไว้วางใจใหม่เมื่อหมดความไว้วางใจ ที่ศึกษาข้อมูลบางส่วนจาก เว็บ wikiHow.com มีสิ่งที่น่าสนใจดังนี้

1.เริ่มต้นทำในสิ่งที่พูด ถือเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุดในการสร้างความสัมพันธ์ ทำในสิ่งที่เราบอกและสัญญาว่าจะทำ แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย หากเราผิดสัญญาหรือไม่ทำตามสิ่งที่เราพูดจะเป็นการสร้างรอยร้าวเล็กๆ ที่เกิดขึ้นต่อความไว้ใจ รากฐานของความสัมพันธ์จะสั่นคลอนแน่ ถ้าเราไม่ทำในสิ่งที่พูด การไม่ผิดสัญญาในสิ่งเล็กน้อยจะทำให้รู้ว่าเราเป็นที่ไว้ใจและพึ่งพาได้

2.ไม่พูดโกหก พูดเหมือนง่ายแต่ทำยาก เราพูดโกหกเป็นเรื่องสนุก ไม่ว่าจะเป็นโกหกในลักษณะที่ไม่ได้ตั้งใจ ในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เพื่อป้องกันคนที่รัก ไม่ว่าจะเป็นตัวเอง คุณพ่อ คุณแม่ ลูก หรือแม้กระทั่งเพื่อน หากเราพูดความจริงถึงแม้ว่าจะไม่น่าฟังเท่าไร แต่เราจะได้ความไว้ใจกลับมาเป็นกองทีเดียว หากเราไม่พูดโกหก คนจะสัมผัสได้ และรักเรามากขึ้นเพราะชื่นชมในความซื่อสัตย์ของเรา

3.ให้รายละเอียด เมื่อมีโอกาสให้พูดความจริง และให้ข้อมูลที่ทำให้คนฟังรับรู้ได้ว่าเราจริงใจ และไม่ต้องการปิดบังสิ่งใด เช่น เมื่อถามว่าวันนี้การประชุมกับธนาคารเป็นอย่างไร เราอาจตอบว่า ก็ดีแต่หากให้รายละเอียดด้วย เช่น ก็ดีนะ แต่ว่าเครียดทั้งวัน ต้องหาเอกสารมาประกอบการพิจารณาแทบจะไม่ทันเวลา มีเอกสารบางอย่างที่หาไม่ได้ แต่โชคดีทางธนาคารให้เวลาอีกวัน คือ วันพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้าย จะเห็นได้ชัดว่าการให้ข้อมูลที่กระจ่างจะทำให้ผู้ฟังเกิดความไว้วางใจ และรับรู้ถึงความจริงใจ

4.อย่าละรายละเอียดที่สำคัญไว้ สาเหตุใหญ่ที่ทำให้เราไม่ควรละรายละเอียดที่สำคัญไว้ เพราะเป็นการยากที่จะปะติดปะต่อเรื่องราว และคนฟังจะสังเกตเห็นความขัดแย้งในเรื่องที่เล่า แต่จะคิดว่าเราพูดไม่จริง แม้ว่าเราจะตัดรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ออก เหมือนที่โคโลสี 4:6 กล่าวว่า จงให้วาจาของท่านประกอบ ด้วยเมตตาคุณเสมอ ปรุง ด้วยเกลือให้มีรส เพื่อท่าน จะได้รู้จัก ตอบให้จุใจแก่ทุก คน และนั่นจะทำให้ผู้อื่นไว้ใจเรามากขึ้น

5.ถ้าเรามีความลับ ให้เราเปิดเผยออกมา ตรงนี้ไม่ได้หมายความว่า จะให้เราเปิดเผยความลับและความรู้สึกส่วนตัวของเราออกมา เพราะทุกคนมีโลกส่วนตัว แต่กุญแจสำคัญในการสร้างความไว้ใจและสามารถรักษาความเป็นส่วนตัวด้วย คือ การกำหนดขอบเขตที่ชัดเจน เช่น ผมบอกเรื่องที่คุยกับแฟนเก่าไม่ได้ แต่ให้คุณสบายใจเถิดว่าไม่มีอะไรต้องกังวลใจ สิ่งนี้ทำให้ผู้ฟังมีความเข้าใจและอดทน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือทำให้ผู้ฟังรู้สึกปลอดภัย แม้ว่าคนฟังจะไม่ชอบที่ถูกตัดออก แต่จะทราบว่าเราไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลบางส่วนได้ การปิดบังความลับทั้งหมด จะทำให้เกิดปัญหาความลับรั่วไหล และทำให้เกิดความสงสัยได้ง่ายๆ

6.อย่าบิดเบือนข้อมูล การไม่พูดโกหกหมายถึงการไม่บิดเบือนข้อมูลด้วย บางครั้งการพูดเข้าข้างตัวเอง อาจทำให้ความจริงถูกบิดเบือนไปได้ เช่น เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราใช้เงินเกินตัวและถังแตก แทนที่จะพูดความจริง เรากลับบอกว่าบัตรเครดิตหาย การบิดเบือนข้อมูลดูเหมือนจะกลบปัญหาได้ แต่เสี่ยงที่ผู้ฟังจะจับได้ว่าคุณพูดโกหก ให้เราพูดความจริงไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นดีกว่า

7.เก็บความลับ อย่านินทา อย่าเปิดเผยเรื่องคนอื่นเหมือนเรื่องสนุก คนเรามักจะไว้ใจคนระมัดระวังคำพูด และเก็บความลับเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับคนอื่นได้มากกว่าคนปากโปง

8.ควรสารภาพเมื่อพูดไม่จริง บางครั้งอาจรู้สึกหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะพูดโกหก แต่เมื่อเราทำให้เราอธิบายถึงเหตุผลทันที ดีกว่าถูกจับได้ และปฏิเสธ ยิ่งจะทำให้ยุ่งยากเข้าไปใหญ่

9.มีความสม่ำเสมอในการกระทำ มีการตัดสินใจและวางแผนที่ดี เราจะไว้ใจคนที่สม่ำเสมอ อยู่กับร่องกับรอย ซื่อสัตย์ เราจะรู้สึกว่าคนนี้พึ่งพาได้ และต้องการอยู่ใกล้ รู้สึกอบอุ่น

10.พูดให้เกียรติผู้อื่น หากผู้อื่นเป็นคนคิด หรือริเริ่มสิ่งต่างๆ ให้เราอ้างถึงและให้เกียรติ อย่าขโมยเกียรติหรือขโมยความคิดของผู้อื่น

11.มีความเป็นกลาง เมื่อมีคนมาขอคำปรึกษาให้แสดงความเป็นกลาง ไม่เข้าข้าง ข้างใดข้างหนึ่งจนกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนแล้วจึงตัดสินใจ อย่าสองฝักสองฝ่ายหรือเหยียบเรือสองแคม

การที่ผู้อื่นให้ความไว้วางใจกับเรา ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่หาได้ไม่ง่ายนักในสังคมไทย หากเราได้ชื่อว่าเราเป็นคนไว้ใจได้ การประสบความสำเร็จในเรื่องต่างๆ จะตามมา ตรงตามที่ ลูกา 6:10 กล่าวว่าคนที่ไว้ใจได้ในสิ่งเล็กน้อย ก็ไว้ใจได้ในสิ่งใหญ่ด้วย และคนที่ไม่สัตย์ซื่อในสิ่งเล็กน้อย ก็ไม่สัตย์ซื่อในสิ่งใหญ่ด้วย

ที่มา :www.com5dow.com
 
 


บริษัท เอส แลนด์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด
เลขที่ 39/5 หมู่5 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี 20150
โทรศัพท์ : +66(0)38 234 295 แฟกซ์ : +66(0)38 234 296
เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีที่สุดที่ความละเอียด 1024 x 768 ด้วย Internet Explorer 6.0 ขึ้นไป
Copyright © 2010 S Land Development Co.,Ltd. All rights reserved.
ติดต่อเรา : sland@sland.co.th