Back Ground Idea ?  
 
 
 
 
 
 

 
     S Land Group  
 
 
 
 

 
     บทความ  
 
 
   
พิมพ์

 
ข้อควรรู้ มารยาทในทีทำงาน
25-08-2012

 
ในการทำงานแต่ละที่ แต่ละออฟฟิตจะมีเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย ลูกน้อง เมื่อเราเข้าไปทำงานใหม่ๆ เราอาจจะต้องปรับตัวให้เข้ากับองค์กร ศึกษาว่า ที่นี่เค้าทำงานกันอย่างไร เราควรวางตัวอย่างไรจึงจะเหมาะสม เข้ากับองค์กรนั้นๆ

■ ก่อนอื่น เราควรแต่ตัวให้สุภาพ แต่งตัวให้สะอาด เรียบร้อย เราควรสังเกตตอนเรามาสัมภาษณ์งานว่าองค์กรนี้แต่งตัวเน้นไปทางไหน เช่น ผู้หญิง ใส่กระโปรง ชุดเดรส หรือ ชุดสูท…
■ การแต่งหน้า เราควรแต่งหน้าให้เป็นธรรมชาติ ไปจัดจ้าน หรือจืดชืดเกินไป เมื่อเราแต่งตัว แต่งหน้าเสร็จแล้ว เราควรไปถึงที่ทำงานเช้าๆ ไม่ไปสายตั้งแต่วันแรกของการทำงาน
■ เมื่อไปถึงที่ทำงาน ควรยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายพนักงาน เพื่อนร่วมงาน แนะนำตัวเอง และควรจดจำชื่อเพื่อนร่วมงานให้มากที่สุด เมื่อเจอหัวหน้างานหรือผู้ใหญ่กว่า มีอายุมากกว่า ควรไหว้ หรือแสดงความเคารพ ด้วยความจริงใจ และกล่าวคำว่า สวัสดีค่ะ – สวัสดีครับ
■ ควรจัดระเบียบโต๊ะทำงานของคุณให้ดี เรียบร้อยเป็นระเบียบ ไม่ควรไปยุ่งกับโต๊ะทำงานของเพื่อนร่วมงาน หยิบจับของใช้บนโต๊ะของเรา ถ้าจำเป็นจริงๆควรขอยืมก่อนที่จะหยิบจับ
■ เมื่อทำงานไปได้สักพัก เจอเพื่อนร่วมงานชอบนินทา เราควรหลีกเลี่ยง พยายามไม่ใส่ความคิดของเราเข้าไป ถ้าเดินหนีได้ให้เดินหนี อาจจะอ้างว่าตอนนี้มีงานด่วน ขอตัวก่อนนะคะ
■ หลังเลิกงาน อาจจะมีเพื่อนร่วมงานชวนไปสังสรรต่อ ถ้าเราไม่อยากไป ควรกล่าวคำขอโทษ บอกว่าเราติดธุระ หรือไม่สะดวกที่จะไป … แต่ควรไปบ้าง เพื่อมารยาทที่ดี ไม่ควรปฏิเสธทุกครั้ง
■ ไม่ควรพกโทรศัพท์มือถือเข้าไปในที่ประชุม ถ้าเราต้องรอโทรศัพท์ที่สำคัญจริงๆก็ให้ปิดเสียง แล้วขอตัวออกมารับโทรศัพท์ด้านนอกห้องประชุม
■ ไม่ควรพูดจาข่มเหงเพื่อนร่วมงาน หรือชิงดีชิงเด่นกันในที่ทำงาน เพราะจะทำให้เราเสียงานหรือเสียเพื่อน แถมสร้างศัตรูโดยไม่รู้ตัว ถ้าเราได้รับโอกาสในการทำงานที่ตำแหน่งสูงขึ้น เราควรคิดถึงใจเขาใจเรา ถ้าทำได้แบบนี้ ถึงแม้ว่าคุณจะอายุน้อยกว่าลูกน้อง แต่ถ้าคุณซื้อใจเขาได้ คุณก็สามารถที่จะให้งานเขาทำได้
■ การให้อภัยกัน อยู่ร่วมกันกับคนหมู่มาก มักจะต้องมีเรื่องผิดใจกันเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าเราทำผิดเราควรขอโทษ ถ้าเขาทำผิด เราควรให้อภัย จึงจะอยู่ร่วมกันได้ อย่าลืมนะคะ เมื่อเราเข้าไปในที่ทำงาน เราควรทำตัวให้กลมกลืนกับที่ทำงานนั้นๆ ไม่ควรไปทำให้ที่ทำงานแตกแยก ขอให้คุณโชคดี ในการทำงาน และหน้าที่การงานในวันข้างหน้านะคะ

ที่มา :www.sakid.com
 
 


บริษัท เอส แลนด์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด
เลขที่ 39/5 หมู่5 ตำบลหนองปลาไหล อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี 20150
โทรศัพท์ : +66(0)38 234 295 แฟกซ์ : +66(0)38 234 296
เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีที่สุดที่ความละเอียด 1024 x 768 ด้วย Internet Explorer 6.0 ขึ้นไป
Copyright © 2010 S Land Development Co.,Ltd. All rights reserved.
ติดต่อเรา : sland@sland.co.th